Sau đây là vài ý tưởng viết truyện tình cảm, ngôn tình hay mà theo logic, có kết cấu mà bạn có thể tham khảo!
*Bài viết mang tính chất tham khảo và được tổng hợp từ nhiều nguồn.

1. Thời Khắc Huy Hoàng Nhất Của Đời Người:

Ước mơ lớn nhất của bạn là gì? Thời khắc huy hoàng nhất trong cuộc đời bạn?
Người xưa thì cho rằng đó là những khoảnh khắc sau:
- Kết hôn.
- Thi cử thành công.
- Vượt qua khốn cảnh.
- Gặp người quen ở phương xa.
Tác giả viết dàn ý cho truyện sáng tác có thể dựa vào bốn thời khắc trên.

2. Dàn ý với ý tưởng là đề tài hôn nhân

Hiện tại trong các truyện tự sáng tác, tiểu thuyết được viết dưới bối cảnh hiện đại khá thịnh hành các tình tiết như cưới trước yêu sau, tình một đêm, yêu nhầm em gái cưới chị gái, hai chị em cùng yêu một người, bị chị em gái ruột hay cùng cha khác mẹ hãm hại khiến mất đi đêm đầu tiên với người đàn ông xa lạ, cướp dâu, rể ngay trong ngày cưới, cô dâu chạy trốn, bị x.ả.y t.h.a.i ngay trong ngày cưới, giả làm con gái nhà giàu gả cho người đàn ông độc thân hoàng kim.
Còn trong thể loại cổ đại thì đại loại như cung nữ vào cung, nữ cường, gả thay, thú nữ, công chúa bị buộc phải liên hôn với ngoại tộc, lên nhầm kiệu hoa chẳng hạn.

3. Thi cử thành công

Các bạn có thể tận dụng các ý tưởng về việc tột nghiệp cấp ba, thi vào trường đại học, các cuộc thi hoa khôi, tranh tài, thi đấu đối kháng… Nữ chính có thể tham gia hoặc bị buộc phải từ bỏ để tạo nên tình tiết gây cấn, có thể đạt hạng cao hay hạng chót đều khiến truyện sáng tác trở nên hấp dẫn hơn. Nhân vật chính của bạn có thể vượt lên khó khăn, đánh bại nhân vật phản diện hay bị mọi người giễu vợt vì thành tích thấp và sau đó phản công, từ đó gặp được nam chính và các nhân vật phụ khác hỗ trợ.
Còn với truyện sáng tác lấy bối cảnh cổ đại, tác giả có thể lồng ghép các tình tiết cung đấu như khoa thi, giả trai thi giùm anh em trai, nhân vật nam chính hoặc nam phu. Hay lồng ghép các nhân vật phụ là phụ thân nữ chính với chức vụ cao như tể tướng đương triều, tướng quân, quân sư của hoàng đế chẳng hạn.

4. Còn với dàn ý có nội dung vượt qua khốn cảnh

tiểu thuyết hiện đại, lồng ghép nữ chính xuất thân từ gia đình nghèo khó, cạnh tranh chức vụ, công ty gặp nguy cơ các kiểu. Hoặc giả như là bối cảnh trường học, mâu thuẫn giữa học sinh, bị tẩy chay, bạo lực học đường, đấu tranh vì người khác. Nếu ở dưới quê, thì nữ chính có thể gặp nạn như hạn hán, lũ lụt, dịch châu chấu, dịch bệnh, bị kẻ thù hãm hại, ở từ. Sau đó lại vượt qua hiểm cảnh, bước lên con đường đỉnh cao của cuộc sống, gặp gỡ nam chính, được dàn nhân vật phụ hỗ trợ phá giải nguy cơ.
Truyện sáng tác thể loại cổ đại, nữ chính có thể rơi vào nội loạn, chiến tranh, cung biến, bị hãm hại nhận tội qua, hỏa hoạn, trúng độc, gia tộc suy thoái, ruộng đất bị cướp, bị mọi người xung quanh khi dễ, ôn dịch và kẻ thù. Bấy giờ, những nữ phụ nam phụ sẽ lần lượt xuất hiện trên con đường chống trả và đấu tranh của nữ chính, từ đó giúp đỡ nữ chính gặp nam chính và có một kết thúc tốt đẹp.

5. Cuối cùng ý tưởng, tình tiết gặp người quen ở phương xa

Các bạn có thể tham khảo từ những bộ tiểu thuyết hoặc truyện sáng tác nổi tiếng. Ví dụ như nữ chính gặp lại người quen cũ khi nào? Trên đường đi làm, họp mặt, quán ăn, trong công ty, thang máy, KTV, tình cờ gặp nhau… chẳng hạn.
Với thể loại ngôn tình cổ đại, ngược sủng, chúng ta có thể dựa vào thân phận để nghĩ ra thời gian, địa điểm gặp gỡ của hai nhân vật. Trên đường chạy nạn, theo phụ thân xuất tuần, gia yến, cung yến, trong phủ đệ, các tửu lầu…
Từ đó câu chuyện và tình tiết có thể nối tiếp nhau, cũng giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để sáng tác tiếp.

6. Tổng kết

Trừ việc kết hôn của tuyến nhân vật nam nữ chính, chúng ta có thể nối tiếp bằng các tình tiết liên quan đến thi cử, cung đấu, trạch đấu, tiếp tới là nguy cơ gia tộc, công ty các kiểu. Khi nguy cơ được giải trừ sẽ là một tình tiết lớn mà bạn có thể lồng ghép và tạo nên một bí ẩn, âm mưu lồng ghép vào đó, khiến câu chuyện vẫn tiếp tục nếu muốn. Đồng thời đừng quên những khung cảnh tiệc rượu, những buổi hồng môn yến, tình cờ gặp gỡ trong vườn giữa một tình tiết lớn sẽ có thêm tình tiết nhỏ. Từ đó mà việc sáng tác mấy ngàn, mấy chục ngàn, thậm chí là mấy trăm ngàn hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa kể những tình tiết lớn, chỉ tính những tình tiết nhỏ, lồng ghép của nhân vật phụ cũng khiến truyện có thêm không biết bao nhiêu là ý tưởng.

Biến ảo tuần hoàn giữa năm yếu tố trên sẽ giúp bạn có một bộ tiểu thuyết tình cảm cực chất đó!