Mời các bạn tiếp tục theo dõi Phần cuối cùng của bài hướng dẫn.

9. Tạo truyện trên Vietnovel Origin:

9.1. Đặt tên truyện:

- Tên truyện phải được viết hoa đầu mỗi chữ, VD: Giống Như Thế Này.

- Tên truyện sẽ nói cho độc giả biết truyện của bạn thuộc thể loại gì, nên đừng đặt những cái tên lãng mạn nếu như bạn đang định viết truyện tiên hiệp nhé.

- Tên truyện nên có độ dài dưới 10 chữ.

9.2. Viết lời giới thiệu truyện:

Lời giới thiệu truyện rất quan trọng, lời giới thiệu sẽ khái quát bối cảnh truyện và bối cảnh nhân vật, là thứ sẽ quyết định xem người đọc có click vào xem truyện của bạn hay không.

Một số cách để viết lời giới thiệu thú vị:

- Nêu hoàn cảnh ngang trái của nhân vật chính.

- Đặt câu hỏi trong lời giới thiệu.

- Lời giới thiệu hài hước.

- Đưa ra ý tưởng ngược đời hoặc gây sốc.

- Trích dẫn đoạn thú vị trong truyện.

9.3. Thiết kế ảnh bìa truyện:

- Các bạn có thể lên mạng tải một số ảnh đẹp về thể loại truyện bạn đang viết, sau đó thêm tên truyện, tên tác giả (là bạn đó), logo Vietnovel vào ảnh, nhưng không nên dùng các ảnh có bản quyền nhé.

- Kích thước bìa truyện là 240x360 pixel. Chất lượng hình ảnh phải rõ ràng, thể hiện được nội dung của truyện và dung lượng ảnh không vượt quá 1MB.

- Các bạn tải logo của Vietnovel tại link sau để thêm vào ảnh bìa nhé: https://cdn.vnvl.net/img/logos/Vietnovel-Origin-Logo-1024w.png

10. Bắt đầu viết truyện:

- Khi đã sẵn sàng, hãy bắt đầu viết chương nháp đầu tiên của bộ truyện. Đừng lo trau chuốt câu chữ, ngoài bạn ra sẽ không ai đọc chương nháp của bạn. Chương nháp đầu tiên của bộ truyện không cần phải thật xuất sắc — nó chỉ cần được hoàn thành.

- Thử viết các kiểu mở đầu khác nhau: nếu không biết bắt đầu như thế nào, bạn có thể thử nghiệm với các phương án khởi đầu khác nhau. Có thể bạn phải thử vài lần trước khi tìm được một phần mở đầu ưng ý, nhưng công việc viết lách luôn là vậy!

· Thử bắt đầu với hành động hoặc diện mạo của nhân vật để người đọc biết ngay ai là nhân vật quan trọng.

· Bắt đầu với cái nhìn bao quát về bối cảnh. Mô tả các chi tiết thuộc về giác quan trước khi tập trung vào cuộc sống hoặc ngôi nhà của nhân vật.

· Tiết lộ một “bí mật” của nhân vật để lôi cuốn người đọc ngay từ đầu.

· Đặt ra xung đột chính ngay từ phần mở đầu để khiến người đọc tò mò muốn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

· Mở đầu bằng một cảnh hồi tưởng quan trọng, đáng nhớ hoặc gây xúc động. Hãy cẩn thận, vì cảnh hồi tưởng có thể khiến người đọc nhầm lẫn nếu họ không biết đó là quá khứ.

- Hãy tiếp tục viết nháp 3–5 chương, sau đó quay lại đọc từ chương đầu tiên như một độc giả bình thường. Bạn sẽ nhận thấy những phần nào cần phải diễn giải thêm và những phần nào quá dài và tẻ nhạt nên cắt bớt. Nguyên tắc rất hay là: Nếu bạn bỏ qua những đoạn dài trong chương truyện của mình thì những người đọc khác cũng vậy.

- Hãy cố gắng chỉnh sửa chương đầu tiên sao cho thu hút người đọc nhất có thể.

- Để cho câu chuyện tự kể: khi phát triển câu chuyện, có thể bạn muốn lái cốt truyện sang một hướng khác với dự định ban đầu, hoặc bạn muốn thay thế hay loại bỏ một nhân vật nào đó. Hãy lắng nghe các nhân vật của bạn khi họ mách bảo bạn nên thay đổi, và đừng lo lắng rằng bạn sẽ phá vỡ kế hoạch ban đầu nếu bạn có thể kể một câu chuyện hay hơn trong quá trình viết.

- Hãy hạ quyết tâm viết mỗi ngày vào một giờ cố định nào đó, hoặc càng thường xuyên càng tốt trong khả năng của bạn. Có thể đặt mục tiêu nhỏ, VD: 2 ngày viết 1 chương, hoặc 1 tuần 3.000 chữ để giữ động lực. Cũng có thể đặt mục tiêu dài hạn, VD: quyết tâm hoàn thành bộ truyện trong một năm, hoặc sáu tháng. Chọn một deadline cho mình và bám sát vào đó.

11. Giới thiệu tác phẩm của bạn đến với mọi người:

- Tham gia ngay nhóm Tinh Hội của Vietnovel Origin để chia sẻ và cùng bàn luận về tác phẩm của bạn với các độc giả, tác giả khác: https://www.facebook.com/groups/vietnovel/

- Chỉ nên xem các lời khuyên nhận được như một ý kiến tham khảo. Bạn không nên quá nhạy cảm vì những nhận xét phản hồi.

- Gia nhập Discord của Vietnovel Origin để giao lưu trực tiếp với Chấp sự, tác giả và độc giả, nhận được các hỗ trợ về kỹ thuật cũng như góp ý để cải thiện tác phẩm: https://discord.gg/2j8JCM

- Theo dõi Fanpage của Vietnovel Origin để cập nhật các thông tin về giải thưởng viết truyện hàng tháng, quý và năm dành cho tác giả: https://www.facebook.com/VietnovelOrigin/

Chúc các bạn kiên trì với con đường viết lách. Mình vẫn luôn quan niệm một câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Đừng bỏ cuộc khi bạn vẫn còn có thể cố gắng nhé.